Đây là bài viết thứ hai nằm trong loạt bài về các công nghệ phun sơn. Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu rõ hơn về công nghệ phun sơn “Conventional” hay “Truyền thống” hoặc LVHP đã được đề cập trong bài trước. (Tham khảo bài viết Công nghệ phun sơn (1)-Giới thiệu chung)

Công nghệ phun sơn truyền thống

Đây là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất, lâu đời nhất và vẫn còn phổ biến đến tận ngày nay tại khắp nơi trên thế giới. Công nghệ sử dụng dòng khí áp lực cao với lưu lượng thấp (LVHP – Low Volume High Pressure) để phân tách lưu chất ra những hạt mịn phủ đều lên bề mặt vật liệu. Áp suất khí nén phổ biến trong khoảng 2 – 4 BAR (30-60 psi)

Ưu điểm LVHP

Phương pháp này có những lợi điểm là tạo ra hạt sơn rất mịn, đây là yếu tố then chốt để tạo nên bề mặt sơn chất lượng. Hạt sơn càng mịn, mật độ phân bố hạt sơn lên bề mặt vật liệu càng đều, mặt sơn càng đẹp. Hầu hết các sản phẩm cần bề mặt cần tính thẩm mỹ cao như xe hơi, đồ gỗ, nội thất, sứ, nhựa, kim loại v.v… đều sử dụng công nghệ này. Một số dòng súng phun sơn ứng dụng công nghệ này như: DeVilbiss EMG, DeVilbiss SLG, DeVilbiss JJ, Iwata.

Conventional spray gun

Súng phun sơn DeVilbiss EMG

 

Nhược điểm LVHP

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là hiện tượng dội ngược tàn sơn (Bounce-back) khi tiếp xúc bề mặt vật liệu, góc, hoặc là lỗ. Hiệu quả sơn thấp, tỉ lệ sơn bám lên bề mặt chỉ đạt 40-50%, phần còn lại trở thành bụi sơn bay tự do trong không khí. Phần bụi sơn này gây lãng phí rất lớn về mặt kinh tế. Nếu lượng sơn của doanh nghiệp sử dụng một tháng là 200 triệu, thì doanh nghiệp phải chịu mức thất thoát từ 100-120 triệu chưa kể chi phí bị hệ thống thu hồi, thông gió, chi phí xử lý. Hơn nữa, sơn đặc biệt sơn gốc dung môi là một nguồn chất nguy hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lao động.

spray gun bounce back

tàn sơn bị dội ngược khi tiếp xúc vật liệu

 

 

Ngoài hiệu quả sơn thấp, công nghệ sơn LVHP còn dễ gây nên hiện tượng chảy sơn (overspray). Mặc dù lượng sơn bám dính lên vật thể không nhiều nhưng lưu lượng sơn được phun ra là rất lớn nên trong một số trường hợp khi tàn sơn ít bị dội ngược sẽ dễ dàng dẫn đến hiện tượng chảy sơn. Ví dụ: sơn tại góc vật thể, để súng gần bề mặt sơn hơn quy định. Hiện tượng chảy sơn được minh họa trong hình bên dưới, cuối cùng bên phải.

 

spray pattern

Kết luận

Dù có nhiều yếu tố bất lợi đi kèm, nhưng LVHP đang là công nghệ phổ biến nhất thế giới tính tới thời điểm hiện nay vì những ưu điểm mà các công nghệ khác chưa thể bù đắp hết.