Đây là bài tiếp theo nằm trong loạt bài giới thiệu về các công nghệ/phương pháp phun sơn phổ biến đang được ứng dụng trên thế giới. Bài này chủ yếu để các bạn rõ thêm về sự khác biệt giữa công nghệ HVLP và phương pháp phun sơn thông thường. Là người làm trong ngành gỗ, dù bạn là chủ doanh nghiệp, người làm kỹ thuật hay một nhân viên kinh doanh, tìm hiểu thêm một giải pháp để nâng cao chất lượng, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mình luôn không bao giờ là thừa.

Như đã giới thiệu ở bài trước, phương pháp phun sơn truyền thống cơ bản dựa vào khí nén với áp suất cao 2-4 Bar (30-60 Psi). Không phủ nhận, đây là phương pháp cho ra bề mặt sơn rất tốt, nhưng mặt trái của nó là hiệu quả rất thấp, chỉ 30-40% lượng sơn phun ra bám lên bề mặt gây lãng phí và ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khoẻ người lao động.

Công nghệ HVLP

Vào thập niên 1980, công nghệ HLVP lần đầu tiên được giới thiệu để tuân thủ các điều luật về môi trường mới được ban hành. Như tên gọi HVLP (High Volume Low Pressure) dựa vào lượng khí nhiều hơn nhưng với áp suất thấp hơn nhiều so với công nghệ truyền thống LVMP. Nhờ áp suất thấp nên lượng khí phun ra sẽ ít hơn từ đó giảm được hiện tượng dội ngược tàn sơn, nâng cao hiệu quả sơn. Hiệu suất bám lên bề mặt của công nghệ này đạt tới 50-65% giảm đáng kể sơn thất thoát và ảnh hưởng sức khỏe.

Súng phun sơn HVLP

Có 02 dạng hệ thống súng phun sơn HVLP trên thị trường. Dạng thứ nhất tận dụng hệ thống máy nén khí sẵn có để tích hợp súng phun sơn HVLP. Trong trường hợp này, súng phun sơn phải được chế tạo sao cho có thể tương thích với áp suất của hệ thống cũ, có cơ chế thích hợp để chuyển đổi áp suất tại vòi khí còn 0.7 Bar (10 Psi). Vì vậy một số gọi súng phun dạng này là HVLP chuyển đổi (Conversion HVLP). Đây cũng là dạng phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là trong công nghiệp. Devilbiss là nhà sản xuất súng phun sơn HVLP nổi tiếng nhất thế giới với các dòng GTi, GTi Pro, GTi Pro LITE

Devilbiss GTi Pro lite

Devilbiss GTi Pro lite

Dạng thứ hai không sử dụng máy nén khí mà sử dụng quạt thổi (Turbine HVLP)để tạo ra áp lực để phun sơn. Do áp suất cần cho súng khá thấp nên có thể cung cấp bằng quạt thay vì máy nén khí có giá thành cao hơn nhiều. Đây là phương án tiết kiệm cho người có nhu cầu ít, không có máy nén khí nhưng vẫn muốn trải nghiệm HVLP.

Turbine HVLP

Súng phun sơn HVLP dùng turbine

Bất kể bạn đang sử dụng súng phun sơn HVLP hay súng phun sơn truyền thống, bạn vẫn phải tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện công việc tại nơi thông gió tốt, với thiết bị và dụng cụ thích hợp. Ngoài ra, rất nhiều nhà sản xuất đang cung cấp các sản phẩm sơn gốc nước không gây cháy nổ, ít gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe.

Chúc các bạn có sự lựa chọn tốt cho mình.