Về mặt nguyên lý, để phun sơn, súng phun sơn hay thiết bị phun sơn phải cắt nước sơn thành những giọt nhỏ li ti để bám đều lên bề mặt vật liệu cần phủ sơn. Trong thực tế, các thế hệ súng phun sơn tập trung vào 3 yếu tố chính để làm được việc này đó là áp lực khí, áp lực của lưu chất (sơn), và đầu béc có thiết kế phù hợp. Bài viết này giới thiệu đến các bạn những công nghệ phun sơn đang được áp dụng hiện nay.

Conventional Atomisation – Công nghệ phun sơn truyền thống

Trong một số tài liệu còn được gọi là “Công nghệ phun sơn thông thường”, là công nghệ lâu đời nhất và cũng là phổ biến nhất. Công nghệ này sử dụng luồng khí có vận tốc cao và lưu lượng thấp đi xuyên qua và xé dòng sơn ra những giọt li ti. Để có được luồng khí có vận tốc cao, người ta sử dụng máy nén khí phun khí qua một đầu béc nhỏ tạo ra áp suất cao tại vị trí đầu béc. Do đặc này của luồng khí mà công nghệ này còn được gọi là LVHP (Low Volume High Pressure).

Conventional spray gun

Súng phun sơn DeVilbiss công nghệ truyền thống

 

HVLP – Công nghệ HVLP

Vào những năm 1980, khi châu Âu lần đầu tiên ban hành về luật môi trường trong đó có liên quan đến phát thải chất nguy hại từ ngành sơn, buộc những nhà thiết kế thiết bị phun sơn phải tìm ra phương pháp mới để đáp ứng theo luật định. Công nghệ HVLP ra đời trong hoàn cảnh đó. Như tên gọi, công nghệ này dùng luồng khí lưu lượng cao với áp suất thấp kết hợp với đầu béc phun thích hợp để phun sơn. Công nghệ này có hiệu suất sơn cao hơn rất nhiều so với công nghệ truyền thống, có nghĩa là cùng một lượng sơn sử dụng thì công nghệ HLVP cho ra lượng sơn bám dính lên bề mặt nhiều hơn LVHP. Có được điều này vì HVLP hạn chế được hiện tượng sơn bị dội ngược do luồng khí tốc độ cao phun vào bề mặt vật liệu.

HVLP GTi Pro lite 1

Súng phun sơn DeVilbiss công nghệ HVLP

 

TRANS-TECH – Công nghệ TRANS-TECH

Tuy HVLP có hiệu suất cao hơn LVHP, nhưng HVLP lại cho ra những hạt sơn to hơn và vì vậy bề mặt sẽ không mịn đẹp bằng LVHP trong một số trường hợp. Vào giữa những năm 1990, Devillbiss  (Xem thêm: thương hiệu súng phun sơn DeVilbiss) đã giới thiệu công nghệ mới gây chấn động giới chuyên môn – Transtech – với sự kết hợp giữa công nghệ truyền thống LVHP và HVLP. Công nghệ này sử dụng khí nén triệt để hơn LVHP và chất lượng bề mặt cao hơn HVLP. Công nghệ này tuân thủ theo quy định toàn cầu hiệu suất chuyển hóa chất liệu sơn lên bề mặt sơn tối thiểu trên 65%. HVLP đang dần dần được thay thế bằng công nghệ Trans-tech của DeVilbiss.

Airless – Công nghệ sơn chân không

Công nghệ sơn chân không là phương pháp sơn không sử dụng khí nén để xé dòng chất lưu mà thay vào đó là sử dụng bơm để tạo ra dòng sơn áp lực cao và bị xé tại đầu béc có thiết kế chuyên biệt. Công nghệ này cho ra lưu lượng sơn lớn và chất lượng bề mặt trung bình, nên ít phổ biến.

Air Assisted Airless – Công nghệ sơn chân không có trợ khí

Công nghệ sơn chân không sử dụng dòng sơn áp lực cao nên luôn luôn tiềm ẩn rủi ro lớn cho người lao động trong một số trường hợp. Công nghệ Air Assisted Airless ra đời để giảm nguy cơ này cũng như cải thiện chất lượng bề mặt. Công nghệ này dùng bơm để tạo ra dòng sơn áp lực vừa phải cộng với khí nén để xé tia sơn. AAA cho ra chất lượng sơn tốt hơn rất nhiều so với Airless. Với những nghiên cứu phát triển mới từ Binks, chắc chắn AAA sẽ là công nghệ tạo nhiều đột phá trong tương lai.

Electrostatic – Công nghệ sơn tĩnh điện

Dựa trên nguyên lý hút nhau của những vật tích điện trái dấu, Ransburg  (xem thêm: Thương hiệu súng phun sơn tĩnh tĩnh điện Ransburg) đã phát minh ra công nghệ sơn tĩnh điện để nâng cao hiệu quả quá trình phun sơn. Công nghệ này sử dụng thiết bị phun sơn đặc biệt có thể tích điện vào lưu chất, hạt sơn sau khi nhiễm điện sẽ bị hút vào bề mặt vật liệu được tích điện trái dấu. Hiệu quả có thể đạt đến 98%. Tuy nhiên công nghệ sơn tĩnh điện đòi hỏi loại sơn đặc biệt và vật liệu sơn dễ dàng tích điện. Công nghệ sơn này được sử dụng rộng rãi đối với sơn kim loại.