Tổng hợp từ các bài thuyết trình của Lãnh sự quán Canada, Phòng Thương mại Canada tại Việt Nam (CanCham), và Văn phòng Thuận lợi hóa Thương mại Canada (TFO Canada) trong buổi hội thảo “Xuất khẩu sang thị trường Canada” tại VCCI ngày 16/10/2014 do TFO tổ chức.

thi truong canada

  1. Giới thiệu chung

Canada là một nước phát triển với GDP 1.825 tỷ USD vào năm 2013, đứng thứ 11 trên thế giới về kim ngạch xuất khẩu và đứng thứ 13 về kim ngạch nhập khẩu. Tổng giá trị nhập khẩu năm 2013 là 476 tỷ USD. Đặc biệt, Canada có trao đổi mậu dịch biên giới khổng lồ với Mỹ khoảng 2 tỷ USD/ngày, đứng đầu thế giới về giá trị trao đổi thương mại song phương vì có 82% dân số sống tập trung chủ yếu tại khu vực dọc theo biên giới nước Mỹ. Chỉ số kim ngạch nhập khẩu trên đầu người của Canada cũng khá ấn tượng: 13.600 USD/người, gần gấp đôi Mỹ. Đây là một quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu.

Năm 2013, Canada có 35.4 triệu dân, trung bình cứ 7 người thì có 1 người ở độ tuổi từ 65 trở lên, cứ 5 người thì có 1 người nhập cư. Dân nhập cư gốc châu Á và Trung Đông chiếm tỷ lệ cao nhất (57%), trong đó có khoảng 200.000 người gốc Việt.

Thói quen tiêu dùng

Dân số Canada đang già đi nên nhu cầu về các sản phẩm cho người già ngày càng tăng. Họ rất quan tâm đến thương hiệu, kỹ tính với thông tin trên sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm liên quan đến sức khỏe và thích các sản phẩm có tính tiện lợi cao vì không có nhiều thời gian.

Người Canada dành rất nhiều sự quan tâm cho ngôi nhà, do đó nhu cầu đồ nội thất và đồ trang trí rất cao. Đồ đạc nội thất của Việt Nam sản xuất được ưa chuộng, nhất là đồ dành cho phòng ngủ và ngoài trời. Với mùa hè rất ngắn trong vòng 3 tháng, người Canada thích tận hưởng cuộc sống ngoài trời và khu vườn của mình, nên đồ gỗ ngoài trời rất quan trọng.

 

Người tiêu dùng Canada có sự quan tâm đặc biệt tới trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, bao gồm các yếu tố về điều kiện về an toàn lao động, bảo vệ môi trường, trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện bình đẳng giới… Vì vậy, để có được thiện cảm của người tiêu dùng Canada, doanh nghiệp cần chứng minh được mình đã có những hành động thiết thực trong các vấn đề nêu trên và phải ghi chú rõ trong các tài liệu tiếp thị đi kèm với sản phẩm. Với Viêt Nam, yếu tố bình đẳng giới là một điểm cộng rất lợi thế, thể hiện qua việc rất nhiều nữ giới tham gia vào bộ máy quản lý và lãnh đạo trong doanh nghiệp.

  1. Tình hình thương mại giữa Việt Nam và Canada

Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam – Canada năm 2013 đạt 1,95 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đạt 1,547 tỉ USD.

Việt Nam được chọn là 1 trong 6 thị trường nhận được sự ưu tiên của Canada trong Kế hoạch Hành động Thị trường Toàn cầu. Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và Canada bổ sung cho nhau chứ không cạnh tranh nhau. Đó là một thuận lợi rất lớn để trong dài hạn chúng ta vẫn nhận được sự ưu đãi trong thương mại, cũng như không ngừng nâng cao kim ngạch xuất khẩu. Trong suốt hơn 10 năm qua, kim ngạch XK Việt Nam – Canada đã tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục, được thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

hinh-3

Biểu đồ giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào Canada

Canada còn là một cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam có thể thâm nhập vào thị trường miền bắc nước Mỹ. Đường biên giới rộng lớn trên đất liền cùng hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ sẽ giúp cho những hàng hóa nhập cảng Canada có được lợi thế về chi phí khi vận chuyển tới miền Bắc nước Mỹ.

Để khai thác các thông tin trên một cách đầy đủ và toàn diện, Quý doanh nghiệp nên truy cập vào các website sau:www.canada.gc.ca, www.tfocanada.ca

hinh-21

  1. Cơ hội dành cho các DN ngành gỗ và TCMN

Với lợi thế về ưu đãi thương mại song phương, thiện cảm của người tiêu dùng Canada với sản phẩm của Việt Nam và có cộng đồng người gốc Việt đông đảo, lẽ ra kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam qua Canada phải lớn hơn nhiều so với con số 1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia. Chúng ta đã rất thành công đối với thị trường Mỹ, vì vậy không có lý do gì không thể thành công trên thị trường Canada với rất nhiều những đặc điểm tương đồng.

Nhóm hàng furniture đứng thứ 7 trong danh sách 10 nhóm hàng nhập khẩu chính với kim ngạch nhập khẩu 19 tỷ USD, chiếm 4% tổng giá trị nhập khẩu của Canada năm 2013, trong đó, kim ngạch của đồ gỗ chiếm 2.9 tỷ USD. Trong số này, tổng giá trị đồ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam mới chỉ chiếm 6%. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đồ gỗ & TCMN của Việt Nam đạt tổng  giá trị gần 223 triệu USD, chiếm 11,4% tổng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Canada, đứng thứ tư sau các nhóm hàng: may mặc, máy móc thiết bị và da giầy. (Hình 1)

Đối với ngành đồ gỗ và TCMN, có 3 hội chợ quan trọng cần tham gia để tìm khách hàng, giới thiệu sản phẩm và tìm hiểu xu hướng mới, đó là:

  • Toronto Gift Fair: 25-29/1/2015
  • Alberta Gift Fair: 22-25/2/2015
  • Quebec Gift Fair: 22-25/3/2015

Riêng đối với ngành đồ gỗ & TCMN Việt Nam nói chung và hội viên HAWA nói riêng, tổ chức TFO Canada trong thời gian tới sẽ phối hợp với HAWA để đưa các đoàn doanh nghiệp Việt Nam qua khảo sát thị trường và làm việc với các nhà mua hàng. Chi tiết của chương trình này được trình bày cụ thể trong bài viết “Cơ hội lớn cho hội viên HAWA xuất khẩu vào thị trường Canada”.

Đào Tiến Dũng

theo https://hawavn.wordpress.com