“Tiểu xu hướng”

 

xu huong thiet ke noi that

Với trăn trở đến từ nhiều học viên đó là làm sao nắm bắt được xu hướng thế giới để đưa vào sản phẩm và mang những sản phẩm này tiếp cận được các thị trường đã trưởng thành như Châu Âu, Mĩ,…, bà Madeleine đã đưa ra nhiều khái niệm về xu hướng và các phương pháp để xác định các xu hướng khác nhau. Chúng ta thường nghe tới những xu hướng lớn như màu sắc, chất liệu. Tuy nhiên, dưới những xu hướng này còn rất nhiều các “tiểu xu hướng” khác nhau mà đôi khi nó còn quan trọng hơn đối với một doanh nghiệp so với xu hướng lớn. Bởi vì những tiểu xu hướng này thường là những gì gần gũi, thực tế nhất cho các sản phẩm của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp có thể thay đổi sản phẩm dễ dàng cho phù hợp với mảng thị phần của mình. Xác định tiểu xu hướng cũng là xác định thị phần, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Có nhất thiết phải thay đổi theo xu hướng xu hướng?

Một điều hay khác rút ra từ việc xác định xu hướng là không phải doanh nghiệp phải làm mọi cách để thay đổi theo xu hướng. Sau khi đã xác định được xu hướng, doanh nghiệp nên xem lại nội lực thiết kế, sản xuất và những sản phẩm mình hiện có để “điều chỉnh” các sản phẩm đó theo các “tiểu xu hướng” phù hợp. Ví dụ, với xu hướng sống chậm, vật liệu mộc và tự nhiên, một doanh nghiệp kinh doanh (hoặc nhà thiết kế) hàng trang trí bằng gốm sứ không nhất thiết phải từ bỏ gốm sứ và chuyển sang sản phẩm xơ dừa, mây tre lá. Họ có thể ứng dụng những họa tiết, bề mặt mô phỏng sự thô ráp hoặc các mẫu đan của mây tre lá lên chính những bình gốm là họ đang sản xuất. Như vậy là họ đã làm cho sản phẩm của mình phù hợp với xu hướng mà vẫn giữ vững các thế mạnh cốt lõi của họ.

Nghiên cứu xu hướng một cách liên tục và mở rộng

Việc nghiên cứu xu hướng phải trở thành một chuỗi phát triển liên tục, trong đó, doanh nghiệp phải thường xuyên giao lưu, trao đổi, học hỏi cùng những doanh nghiệp khác để hỗ trợ cùng phát triển.

Đây không phải là việc cạnh tranh xem ai hơn ai, vì xu hướng có độ phủ rộng và có sức cộng hưởng. Sự thành công của những hội chợ nội thất hoặc quà tặng ở các nước trong khu vực cho thấy là nếu các doanh nghiệp cùng theo một số xu hướng nhất định, hội chợ đó sẽ tạo sức hút mạnh mẽ để các nhà bán lẻ, phân phối, thu mua các nước khác cùng tìm đến. Khi đã cùng nhau trở thành một điểm “phải đến”, một thứ “phải có”, tất cả các doanh nghiệp, nhà thiết kế đều cùng hưởng lợi. Luân Đôn trở thành một miền đất vàng cho thiết kế sáng tạo cũng chính vì lí do này. Gần hơn, các doanh nghiệp sáng tạo của Thái Lan nắm bắt xu hướng nhanh và đồng bộ, cung cấp cho các nhà thu mua rất nhiều lựa chọn nên các hội chợ ở đây đã và đang thu hút rất nhiều nhà thu mua tìm đến.

Xác định xu hướng: Dễ và khó

Sự luân chuyển của xu hướng là một điều vừa dễ mà vừa khó nhận ra. Dễ là vì nó có qui luật. Qui luật đó là việc các xu hướng trong đời sống văn hóa nghệ thuật đẳng cấp quốc tế sẽ ảnh hưởng lớn đến xu hướng sản phẩm nội thất cũng như thủ công mĩ nghệ. Đi ra từ âm nhạc, điện ảnh, thời trang, các xu hướng này sẽ được áp dụng cho các ngành hàng có trọng trách “làm đẹp” cho cuộc sống, ví dụ như hàng mĩ nghệ trang trí, sản phẩm nội thất… Còn cái khó ở đây chính là việc nhà thiết kế phải xác định đâu là xu hướng thật sự, đâu chỉ là sự nhiễu loạn thông tin. Đó chính là việc phải xác định cái nào là đẳng cấp quốc tế, sẽ có độ bao phủ rộng, sẽ ảnh hưởng tới thiết kế của nhiều ngành hàng và đặc biệt là các nhà thiết kế của nhiều nước khác cũng sẽ làm theo. Nếu không biết cách xác định đẳng cấp của các xu hướng này, nhà thiết kế và doanh nghiệp sản xuất rất dễ bị rơi vào những xu hướng dễ chết yểu. Điều này chứng minh cho tầm quan trọng của việc tham gia đời sống nghệ thuật một cách thường xuyên, liên tục. Có thấm nhuần cuộc sống với cái nhìn mang tính quốc tế thì mới có thể cảm nhận được các xu hướng trong dòng chảy không ngừng nghỉ của đời sống nghệ thuật thế giới.

Nếu coi đời sống nghệ thuật của thế giới nói chung và các xu hướng thiết kế nói riêng là một dòng sông lớn, nhà thiết kế phải quan sát thật kĩ dòng sông đó để tìm nơi hạ thuyền của mình. Đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, chúng ta rất khó để tạo ra xu hướng lớn, để uốn nắn dòng sông đó. Chúng ta chỉ có thể chọn một khúc sông để hạ con thuyền thiết kế / sản phẩm của chúng ta xuống và hòa cùng nhịp chảy của nó mà thôi.

ThS. NTK. NGUYỄN MINH HẢI

Theo https://hawavn.wordpress.com